HomeLife skills

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Những tác hại khi hít phải bụi siêu mịn trong không khí
Cách khử mùi hôi trong phòng hiệu quả
Plasmacluster ion của máy lọc không khí Sharp có đặc biệt?

Một số loại cây cảnh không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà của bạn mà còn có thể hấp thu các hóa chất gây ô nhiễm không khí đem lại không gian sống lành mạnh cho gia đình bạn.

Theo các chuyên gia, bạn nên trồng nhiều cây trong nhà. Ít nhất 2 chậu cây (chu vi khoảng 25-30 cm) trong diện tích khoảng 30 m2. Khi chăm sóc cây, bạn đừng tới quá nhiều nước vì độ ẩm của đất có thể khiến nấm mốc phát triển.

1. Cây thường xuân (Ivy, Hedera Helix)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Lá thường xuân hấp thụ rất tốt chất formaldehyde hay còn gọi là phoóc môn, một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất. Các vật dụng phổ biến ở gia đình như: thảm, xốp cách điện, nhựa, gỗ dán… sẽ thải ra formaldehyde theo thời gian.

Hít thở phải formaldehyde ở nồng độ cao có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt và đau đầu, nóng trong cổ họng, khó thở và ung thư.

2. Lan ý, còn gọi là huệ hòa bình (Peace Lily, Spathiphyllum)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây lan ý hấp thụ tốt benzene VOC, một chất gây ung thư. Chất này có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Ngoài ra, nó cũng giúp trung hòa các khí thải độc hại được phát ra từ các thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa.

Cây lan ý là cây ưa ẩm, thích nghi được với môi trường có ít ánh sáng nên thích hợp để trồng trong các chậu nhỏ trong nhà, văn phòng, ban công.

3. Cây trúc mây, còn gọi là mật cật hoặc hèo quạt (Lady Palm, Rhapis Excelsa)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây trúc mây lọc tốt amoniac, một chất rất độc hại đối với hệ hô hấp của con người. Chất này là thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may, và thuốc nhuộm.

Đây là cây ưa sáng hoạc chịu bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc.

4. Cây dương xỉ Mỹ (Boston Fern, Nephrolepis Exaltata)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Dương xỉ Mỹ loại bỏ tốt chất độc hại formaldehyde. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra nó thể loại bỏ các kim loại độc hại như asen và thủy ngân. Đây được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả cao nhất.

Cây dương xỉ Mỹ là cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.

5. Cây lưỡi hổ (Snake Plant, Sansevieria Trifasciata)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây luỡi hổ giúp làm giảm carbon dioxide, ormaldehyde, benzene trong không khí. Ngoài ra, cây lưỡi hổ có quá trình tổng hợp oxy ngược với hầu hết các cây. Vào ban đêm, nó hấp thụ carbon dioxide (CO2) và giải phóng oxy. Vì vậy, cây này rất phù hợp để đặt trong phòng ngủ, phòng có nhiều máy tính, máy in.

6. Cây trầu bà, còn gọi hoàng tâm điệp, thiết mộc lan, (Golden Pothos, Epipremnum aureum)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây trầu bà khắc phục được tình trạng có khí formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà.Trầu Bà là cây ưa bóng, phù hợp với cường độ áng sáng trung bình. Có thể trồng thủy canh hoặc trồng trong đất.

7. Cây thu hải đường trường sinh (Wax Begonia, Begonia Semperflorens)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây thu hải đường có thể lọc tốt benzene và các hóa chất được sinh ra bởi toluene. Toluene được dùng lam dung môi hòa tan nhiều loại vật liệu như: mực in, cao su, sơn, các chất kết dính… Nếu tiếp xúc lâu với toluene có thể mắc bệnh ung thư.

Đây là loại cây ưa bóng râm, ưa ẩm, thích hợp trồng ở nơi có không khí mát mẻ.

8. Phất dụ mảnh, còn gọi là phất dũ trúc, hồng phát tài, huyết giác (Red-Edged Dracaena, Dracaena marginata)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Loại cây này có thể lọc các loại khí xylene, trichloroethylene, formaldehyde có nhiều trong các sản phẩm sơn mài, sơn dầu, và chống thấm.

Đây là cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần thích hợp làm cây trang trí nội thất, nhu cầu nước trung bình. Phù hợp với căn phòng có trần nhà cao và ánh sáng mặt trời vừa phải.

9. Cây dây nhện (Spider plant, Chlorophytum comosum)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây dây nhện sẽ giúp bạn lọc formaldehyde, benzene phân tử trong không khí.

Đây là loại cây rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới khi nào đất gần khô. Bạn có thể đặt một chậu cây trên bệ hay treo một giỏ ngoài cửa sổ đầy nắng.

10. Cây lô hội, còn gọi là nha đam (Aloe Vera)

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây lô hội hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm nên rất thích hợp đặt trong phòng ngủ, phòng làm việc thiếu ánh sáng.

Cây này rất dễ trồng, phát triển nhanh, chịu được khô, nóng và ưa sáng.

11. Đa búp đỏ

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Đa búp đỏ là loại cây thanh lọc không khí, cung cấp oxi giúp đem lại không khí trong lành cho ngôi nhà bạn. Đây là loại phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ thấp, thiếu sáng, không tốn nhiều công chăm sóc.

12. Cây cọ lá tre

12 loại cây cảnh làm sạch không khí trong nhà

Cây cọ lá tre có thể loại bỏ được benzen và lượng trichloroethylene trong không khí. Theo đánh giá của các nhà khoa học tại NASA, đây là một trong những loại cây cảnh có tác dụng điều hòa không khí tốt nhất. Cọ lá tre nên được trồng ở nơi bóng râm và cần nhiều nước.

Ngoài những biện pháp tự nhiên giúp thanh lọc không khí trong nhà như trên thì bạn có thể sử dụng hoặc kết hợp với một cách khác giúp mang lại hiệu quả lọc khí nhanh, tối ưu nhất và hiệu quả nhất đó chính là sử dụng các loại máy lọc không khí.

Máy lọc không khí gia đình trên thị trường hiện nay thường có giá dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng, một số mẫu máy lọc không khí công suất lớn dùng cho diện tích rộng và được trang bị nhiều tính năng hiện đại như tạo ẩm, hút ẩm, bắt muỗi… có thể có giá lên tới trên dưới 10 triệu đồng, thậm chí là hàng chục triệu đồng.

So với việc trồng cây cảnh để thanh lọc không khí trong nhà, chi phí đầu tư ban đầu cho máy lọc không khí cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội là có khả năng làm sạch không khí trong nhà một cách hiệu quả, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi cứng đầu, những tác nhân gây dị ứng, thậm chí còn có thể bù ẩm hay hút ẩm cho phòng hoặc bắt muỗi, hạn chế muỗi để phòng tránh các căn bệnh lây qua đường muỗi đốt, giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn, máy lọc không khí được nhiều người dùng đánh giá cao về những lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại trong bối cảnh bầu không khí đang ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.

Tham khảo một số mẫu máy lọc không khí chất lượng được nhiều người tin dùng:

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những gợi ý hay về những loại cây cảnh vừa giúp xanh hóa không gian sống, vừa hỗ trợ việc lọc không khí thật hiệu quả cũng như có thể lựa chọn được một thiết bị làm sạch không khí tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

COMMENTS

WORDPRESS: 0