Khả năng chạy các ứng dụng chia màn hình trên iPhone và iPad đã có được vài năm. Tuy nhiên, đây là một trong những tính năng ít được tận dụng nhất trên iOS. Điều này cũng dễ hiểu khi những người dùng di động ít sử dụng tính năng này vì màn hình điện thoại nhỏ, ngay cả với iPhone X thì kích thước tăng lên cùng không đáng kể.

Tuy nhiên người dùng máy tính bảng có thể tận dụng tính năng này trong quá trình làm việc. Tính năng này giúp họ tiết kiệm thời gian và năng suất hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chia đôi màn hình iPad và một số mẹo, thủ thuật tốt nhất để tận dụng tối đa chế độ chia màn hình.

Split View trên iPad là gì?

Split screen hay Split View (chế độ chia màn hình) cho phép bạn sử dụng hai ứng dụng song song. Ví dụ, bạn có thể viết email chỉ đường cho ai đó trong khi đồng thời xem bản đồ. Tính năng này hoạt động tốt nhất khi màn hình ở chế độ nằm ngang, tuy nhiên nó cũng vẫn hoạt động theo chiều dọc.

Lưu ý, không phải model iPad nào cũng hỗ trợ tính năng chia màn hình này. IPad của bạn phải thuộc một trong những dòng sau: iPad Prod, iPad Air 2 hoặc iPad Mini 4. Nếu iPad không đủ tiêu chuẩn bạn vẫn có thể sử dụng cử chỉ vuốt ngang bằng bốn ngón tay để chuyển giữa các ứng dụng.

Cách bật chế độ chia màn hình trên iPad

Để sử dụng chế độ chia màn hình, bạn cần đảm bảo một trong hai ứng dụng định sử dụng nằm trên dock. Lưu ý, trừ khi thay đổi cài đặt mặc định, nếu không những ứng dụng bạn sử dụng gần đây sẽ hiển thị ở bên phải của nó.

Tiếp theo, mở ứng dụng khác muốn sử dụng ở chế độ chia đôi màn hình, ứng dụng này không cần phải ở trên dock. Sau khi mở ứng dụng, vuốt từ dưới màn hình lên để xuất hiện thanh dock, nhấn và giữ icon ứng dụng muốn mở và kéo nó sang bên phải màn hình.

Màn hình sẽ tự động điều chỉnh, sau khi thấy màn hình được điều chỉnh bạn có thể thả ngón tay ra. Hai ứng dụng sẽ mở ở chế độ chia màn hình.

Cách điều chỉnh kích thước màn hình chia đôi

Khi thực hiện đa nhiệm với hai ứng dụng, bạn có thể điều chỉnh kích thước ứng dụng đang làm việc mà không cần tắt ứng dụng kia. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần xác định đường phân chia giữa hai ứng dụng, sau đó chạm và kéo nó về vị trí mong muốn.

Cách đóng ứng dụng ở chế độ chia đôi màn hình

Khi đã hoàn thành đa nhiệm, bạn cần đóng một trong hai ứng dụng để trở về chế độ sử dụng bình thường. Tương tự như trên, bạn cần xác định đường phân chia màu đen giữa hai ứng dụng, chạm và kéo nó, nhưng lần này kéo hết về một cạnh của màn hình.

Sử dụng Slide Over trên iPad

Một tính năng khác gắn liền với chia màn hình là Slide Over. Để sử dụng tính năng này, bạn cần có ít nhất iPad Pro, iPad Air hoặc iPad mini 2. Tính năng này cho phép bạn sử dụng ứng dụng thứ hai trên cửa sổ nổi trên đầu ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, giống như trên máy tính.

Cách chia đôi màn hình trên iPad

Để kích hoạt Slide Over, bạn cũng cần phải để một ứng dụng trên dock và một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình. Tiếp theo, vuốt từ dưới màn hình lên để xuất hiện dock, nhấn và giữa icon ứng dụng sử dụng ở chế độ Slide Over, kéo nó vào màn hình và thả tay ra. Để đóng ứng dụng Slide Over, vuốt nó sang bên phải màn hình.

Chuyển từ chế độ Slide Over sang Split Screen

Nếu đang làm việc ở chế độ Slide Over bạn có thể dễ dàng chuyển sang chế độ Split Screen bằng cách vuốt ứng dụng Slide Over từ trên xuống dưới và kéo nó về một bên màn hình. Lưu ý, bạn không được thả tay cho đến khi nhìn thấy cửa sổ chính bị đóng lại.

Chuyển từ chế độ Split Screen sang Slide Over

Tương tự, bạn cũng có thể chuyển đổi từ chế độ Split Screen sang Slide Over bằng cách vuốt ứng dụng muốn sử dụng ở chế độ Slide Over từ trên xuống dưới, kéo nó vào giữa màn hình iPad và thả tay ra.

Cách mở ba ứng dụng cùng một lúc trên iPad

Bạn thậm chí có thể mở ba ứng dụng cùng một lúc bằng cách kết hợp cả hai chế độ chia màn hình và Slide Over. Đầu tiên, khởi chạy chế độ chia màn hình theo hướng dẫn trên. Khi đã ở chế độ chia màn hình, vuốt từ dưới màn hình lên và kéo một icon ứng dụng của dock vào giữa màn hình.

Bạn phải kéo ứng dụng muốn sử dụng ở chế độ Slide Over chính xác trên đầu của đường phân chia màu đen giữa hai ứng dụng chia đôi màn hình. Nếu không đặt đúng vị trí, nó sẽ thay thế ứng dụng chia màn hình với ứng dụng bạn kéo.

Kéo và thả trên iPad

Bất cứ khi nào bạn sử dụng chế độ chia màn hình hoặc chế độ Slide Over, bạn có thể kéo và thả file giữa các ứng dụng đã mở nhờ tính năng kéo và thả của iOS 11. Không phải tất cả các ứng dụng này đều tương thích những hầu hết các ứng dụng năng suất đều có tính năng này. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kéo file text từ iMesssage vào Notes hoặc ảnh từ tài khoản email vào lịch.

Cách chia đôi màn hình trên iPad

Để kéo và thả một mục, hãy nhấn và giữ vào file được đề cập cho đến khi nó bật lên từ màn hình. Nếu muốn, bạn có thể chọn nhiều mục bằng cách sử dụng ngón tay khác để nhấn vào nhiều file hơn. Khi chọn tất cả các file cần thiết, hãy kéo các mục vào ứng dụng mà bạn muốn và thả ngón tay ra. Nếu iPad của bạn không hỗ trợ tính năng này, bạn có thể sử dụng ứng dụng kéo và thả của bên thứ ba.

Mục tiêu thay thế máy tính xách tay bằng iPad của Apple vẫn còn là tương lai xa, tuy nhiên không thể phủ nhận tính năng như chia màn hình và Slide Over khiến nhiều người dùng băn khoăn liệu họ có cần laptop không khi mà iPad ngày càng phát triển.