HomeTechnology

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Cách sửa lỗi laptop Windows 10 hiển thị sai phần trăm pin
Nên sử dụng hệ thống file Ext4 hay Btrfs?
Cách thay đổi ảnh profile trong Microsoft Edge Chromium

Microsoft đã giới thiệu PowerToys trong Windows 95 nhưng đã ngừng sử dụng nó. Hẳn bạn sẽ thắc mắc PowerToys là gì? PowerToys là nơi để các nhà phát triển thử nghiệm và làm việc với các công cụ tiện ích mới như điều chỉnh giao diện người dùng Windows, thay đổi độ phân giải, v.v… Windows XP đánh dấu sự sụp đổ của PowerToys nhưng nó đã trở lại với Windows 10.

Microsoft đã đưa thông báo hồi sinh công cụ này vào Tháng 5 cho biết code cho bộ phần mềm sẽ được phát hành cho cộng đồng nguồn mở. Điều này sẽ cho phép mọi người có thể xây dựng các công cụ năng xuất cho Windows. Hiện tại, có hai công cụ tiện ích có sẵn nhưng Microsoft dự định thêm 10 công cụ nữa.

1. Cách tải và cài đặt PowerToys

Bạn có thể tải phiên bản PowerToys được phát hành đầu tiên theo liên kết bên dưới. Tải file MSI như hình chụp bên dưới. Lưu ý, hiện nay file đã được Janea Systems ký thay cho Microsoft và an toàn để sử dụng

https://github.com/microsoft/PowerToys/releases/tag/v0.11.0

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Click đúp vào file để bắt đầu quá trình cài đặt.

Khi khởi chạy PowerToys, bạn sẽ thấy hai công cụ được liệt kê bên thanh bên trái: FancyZones và Shortcut Guide. Tùy chọn thứ ba là General Settings.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Liên kết Overview sẽ mở một hướng dẫn được đăng trên GitHub và liên kết video demo trên YouTube.

2. Fancyzones

Công cụ này tạo các vùng tùy chỉnh trên máy tính để bàn để mở và định vị các cửa sổ mở khác nhau.

Mở PowerToys và click vào Edit zones trong FancyZones.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Một cửa sổ mới sẽ mở ra với một số vùng được cấu hình sẵn. Bạn có thể click vào icon dấu cộng hoặc dấu trừ để thay đổi số lượng vùng này.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Bạn cũng có thể truy cập vào chế độ Focus để mỗi cửa sổ được đặt chồng lên nhau. Có hai cài đặt bổ sung để kiểm soát lề xung quanh các vùng được tạo ở cuối. Click vào Apply khi hoàn thành. Nếu không thấy nút Apply, nhấn Alt+Space+X để phóng to cửa sổ.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Đây là cách ứng dụng chia máy tính để bàn. Khi nhấn phím Shift, kéo và giữ một cửa sổ (bất kỳ cửa sổ ứng dụng hoặc thư mục nào) để đặt nó trong một vùng cụ thể. Nó sẽ thay đổi kích thước tự động.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Điều này rất hữu ích khi làm việc với nhiều ứng dụng và cửa sổ cùng một lúc. Công cụ FancyZones khá hữu ích cho các blogger vừa viết vừa tìm kiếm, người giao dịch sử dụng nhiều cửa sổ mở, v.v…

Click vào tab Custom để tạo vùng tùy chỉnh. Chỉ cần thay đổi kích thước của nó từ cạnh và tiếp tục tạo vùng mới cho đến khi màn hình chính được lấp đầy.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

3. Cài đặt Shortcut guide

Shortcut Guide sẽ cung cấp cho bạn một bộ các phím tắt. Phím tắt được dùng để làm gì? Nó được dùng để tương tác với máy tính để bàn và hệ điều hành Windows. Chỉ cần nhấn và giữ phím Windows trong một vài giây để kích hoạt cửa sổ bật lên.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Nó cung cấp cho bạn ba loại phím tắt khác nhau:

  • Phím tắt thay đổi vị trí của cửa sổ đang hoạt động
  • Phím tắt Windows phổ biến
  • Phím tắt Taskbar

Tất cả các phím tắt này sẽ hoạt động khi kết hợp với phím Windows.

Ví dụ, để mở File Explorer, bạn sẽ nhấn Win+E thay vì chỉ nhấn E. Ngoài ra, tất cả các phím tắt này có thể hoạt động với bất kỳ cửa sổ nào đang mở.

Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Bạn có thể kiểm soát thời gian cần thiết để khởi chạy lớp phủ phím tắt sau khi nhấn và giữ phím Windows. Cả hai giá trị được tính bằng ms (1 giây = 1000 mili giây).

Mọi thứ chỉ mới bắt đầu với PowerToys và mong đợi nhiều công cụ tiện ích sẽ sớm xuất hiện. Vì code dự án hiện là nguồn mở, các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia và phát triển các công cụ tiện ích cho PowerToys.

Microsoft đã phát hành Windows 10 “hương vị” PowerToys để bạn dùng thử. Lưu ý rằng đó là các bản dựng xem trước và có thể hoạt động thất thường trên hệ thống. Cho đến nay, Microsoft chỉ bổ sung hai tiện ích được đề cập ở trên.

Các PowerToys khác đang trong giai đoạn phát triển gồm trình quản lý phím tắt, tìm kiếm tốt hơn và quản lý Alt+tab, theo dõi pin , v.v…

COMMENTS

WORDPRESS: 0