Gian lận trong thi tuyển giáo viên

Ngày 31/7, Mexico tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên cho các trường phổ thông toàn quốc. Bang Michoacán bị nghi ngờ xảy ra gian lận do có 50 thí sinh đạt điểm tuyệt đối, 300 người khác đạt 90 và 99/100 điểm. Điều này được coi là bất thường vì ở các thành phố khác, điểm cao nhất chỉ là 71.

Các nhà chức trách phát hiện một nhóm tự xưng là “Giáo viên tương lai” rao bán bộ đáp án đề thi với giá khoảng 25.000 peso (26 triệu đồng). Điều này làm dấy lên lo ngại về chất lượng tuyển chọn giáo viên cho các trường phổ thông.

Bộ móng tay chứa đáp án 100 câu hỏi trắc nghiệm chính là “phao” giúp 35 thí sinh ở thành phố Morelia và Arteaga gian lận trong kỳ thi tuyển giáo viên.

Gian lận trong thi tuyển giáo viên
Hoạ tiết móng tay hình chấm bi tương ứng với đáp án đề thi trắc nghiệm

Để loại bỏ nghi ngờ, chính quyền bang Michoacán tổ chức thi lại vào ngày 21/8, phát hiện 35 thí sinh ở thành phố Morelia và Arteaga gian lận. Những người này đều là phụ nữ, vẽ móng tay trang trí là kết quả của 100 câu hỏi trắc nghiệm.

Gabriela Santillán Mora, đại diện hội đồng thi, cho biết dù các bộ móng tay khác nhau, điểm chung của thí sinh gian lận là sử dụng họa tiết chấm bi. Mỗi móng tay vẽ 10 chấm, lần lượt là 100 câu trả lời, được phân biệt bằng các màu. “Vì hình thức thi là tô đen đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm nên những họa tiết chấm bi chính là đáp án”, ông Gabriela nói.

Sau khi bị phát hiện, các thí sinh không bị cấm thi. Thay vào đó, họ được tách ra ngồi riêng, đeo găng tay hoặc dán băng dính để che móng.

Leave a Reply