Google Chrome sẽ cho phép chỉnh sửa mật khẩu đã lưu

Google hiện đang triển khai thử nghiệm một tính năng mới trong Chrome Canary mà có lẽ nhiều người dùng nền tảng trình duyệt này đã chờ đợi từ lâu. Đó là khả năng chỉnh sửa mật khẩu đã lưu trên Chrome.

Trước tiên phải khẳng định đây không phải là một tính năng “đao to búa lớn”, nhưng lại cực kỳ thiết thực, và điều kỳ lạ là tại sao Google không mang nó lên Chrome sớm hơn.

Người dùng Chrome chắc hẳn đều biết đến Autofill, trình quản lý mật khẩu mặc định cho hàng trăm triệu người dùng nền tảng trình duyệt này. Về cơ bản Autofill giúp bạn lưu trữ tên tài khoản cũng như mật khẩu của mình trên các trang web/dịch vụ, từ đó bạn có thể đăng nhập nhanh vào trang web/dịch vụ đó (chẳng hạn như Facebook) mà không cần phải nhập lại các thông tin trên.

Tiện lợi là thế nhưng Autofill lại chứa đựng một thiếu sót khá đáng tiếc, đó là các mật khẩu đã lưu sẽ không tự động thay đổi khi bạn đổi mật khẩu cho tài khoản trang web/dịch vụ tương ứng của mình. Ngoài ra, bạn cũng không thể cập nhật mật khẩu cũ đã lưu sang mật khẩu mới mà phải tiến hành điền mật khẩu mới theo cách thủ công thông thường khá mất thời gian.

Điều này sẽ sớm thay đổi bởi một flag mới trong Chrome Canary đã được bổ sung, cho phép bạn chỉnh sửa mật khẩu đã lưu một cách trực tiếp và dễ dàng.

Google Chrome sẽ cho phép chỉnh sửa mật khẩu đã lưu
Chỉnh sửa mật khẩu đã lưu trên Chrome

Hiện tại tính năng này đang bị ẩn để thử nghiệm. Nếu muốn dùng thử, trước tiên bạn phải sử dụng phiên bản Canary của Chrome. Sau đó gõ từ khóa “chrome://flags” vào thanh tìm kiếm, nhấn enter để truy cập trang quản lý flag của chrome. Tìm kiếm flag có tiêu đề “Edit password in Settings”, chọn “Enabled” và khởi động lại trình duyệt.

Mật khẩu của bạn bây giờ đã có thể được cập nhật trong Settings > Passwords. Tính năng tương tự cũng có sẵn trong Chrome dành cho Android.

Sau giai đoạn thử nghiệm, Google sẽ chính thức phát hành tính năng này cho người dùng Chrome toàn cầu trong các bản cập nhật định kỳ theo tháng sắp tới.

Nếu bạn không muốn cài Chrome Canary thì có thể sửa mật khẩu đã lưu thủ công hơn bằng cách xuất mật khẩu Chrome đã lưu ra, chỉnh sửa mật khẩu trực tiếp trên file CSV, sau đó, xóa hết mật khẩu đã lưu trên Chrome đi và nhập lại file mật khẩu đã sửa vào Chrome.

Leave a Reply