System Restore là một tiện ích tuyệt vời giúp “khôi phục” Windows về trạng thái trước đó, hoàn tác mọi thay đổi hệ thống có thể gây ra sự cố.

Tuy nhiên, đôi khi, một sự cố nghiêm trọng khiến máy tính không khởi động bình thường, có nghĩa là bạn không thể chạy System Restore từ bên trong Windows. Vì System Restore là một công cụ tuyệt vời để để khắc phục các sự cố như thế này, nên có vẻ như bạn đang gặp khó khăn.

May mắn thay, ngay cả khi tất cả những gì bạn có thể làm là khởi động ở Safe Mode và truy cập Command Prompt, bạn có thể khởi động tiện ích System Restore bằng cách thực hiện một lệnh đơn giản. Ngay cả khi bạn chỉ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để khởi động System Restore từ hộp thoại Run, bài viết này cũng có thể hữu ích.

Lưu ý: Lệnh System Restore giống nhau trong tất cả các phiên bản Windows, vì vậy những hướng dẫn dễ dàng này áp dụng tương tự cho Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP:

Cách khởi động System Restore từ Command Prompt

Bạn sẽ mất chưa đến 1 phút để thực thi lệnh System Restore và tổng cộng chưa đến 30 phút để toàn bộ quá trình hoàn tất.

1. Mở Command Prompt, nếu nó chưa mở.

Khởi động System Restore từ Command Prompt

Mở Command Prompt

Lưu ý: Như đã nói ở trên, bạn phải sẵn sàng sử dụng một công cụ dòng lệnh khác, như hộp Run, để thực thi lệnh System Restore. Trong Windows 10Windows 8, mở Run từ menu Start hoặc Power User Menu. Trong Windows 7 và Windows Vista, chọn nút Start. Trong Windows XP trở về trước, chọn Run từ menu Start.

2. Nhập lệnh sau vào hộp văn bản hoặc cửa sổ Command Prompt:

rstrui.exe

… sau đó nhấn Enter hoặc chọn nút OK, tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện lệnh System Restore.

Khởi động System Restore từ Command Prompt

Nhập lệnh rstrui.exe

Lưu ý: Ít nhất trong một số phiên bản Windows, bạn không cần thêm hậu tố .EXE vào cuối lệnh.

3. Trình hướng dẫn System Restore sẽ mở ngay lập tức. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình System Restore.