Windows luôn là một thế lực thống trị trong vũ trụ PC. Hệ điều hành này đã hơn ba thập kỷ, nhưng nó vẫn thống trị thị trường và không có dấu hiệu chậm lại. Thực tế, các báo cáo cho thấy hơn 1,5 tỷ máy tính được cung cấp bởi Microsoft Windows trên toàn cầu.

Tuy nhiên, sự phổ biến của nền tảng không có nghĩa là nó hoàn hảo. Cũng giống như bất kỳ hệ thống nào khác, Windows cũng dễ bị lỗi và lỗi mà người dùng phải giải quyết mỗi lần. Nếu bạn không muốn lãng phí nhiều tiền thuê các chuyên gia CNTT để giúp bạn khắc phục những vấn đề đó, bạn nên tự học cách làm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 15 công cụ chẩn đoán Windows hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tình trạng của PC. Hãy kiểm tra chúng!

Những công cụ chuẩn đoán kiểm tra sức khỏe của PC Windows

1. System Explorer

System Explorer là một công cụ miễn phí với khả năng chẩn đoán mạnh mẽ. Nó cho phép bạn theo dõi chức năng của Windows suốt ngày đêm và giúp bạn phát hiện các mối đe dọa hệ thống có thể. System Explorer hiển thị các báo cáo liên quan đến nhiều hơn hoặc ít hơn mọi chức năng chính trên PC của bạn:

  • Mô-đun
  • Kết nối
  • Trình điều khiển
  • Nhiệm vụ
  • Trình gỡ cài đặt
  • Dịch vụ

Danh sách này tiếp tục, đó là những gì làm cho System Explorer trở thành một trong những nền tảng chẩn đoán tốt nhất hiện có.

2. Reliability Monitor

Độ tin cậy màn hình là một công cụ gốc của Windows mà hầu hết người dùng thậm chí không biết đến. Bạn có thể tìm thấy nó trong Bảng điều khiển nếu bạn đi theo quỹ đạo này: Hệ thống & Bảo mật → Bảo mật & Bảo trì → Bảo trì → Xem lịch sử độ tin cậy. Bạn có thể sử dụng tính năng này để phân tích toàn bộ lịch sử hoặc lỗi hệ thống, đồng thời ước tính hiệu suất tổng thể của Windows trong bất kỳ khung thời gian cụ thể nào.

3. Performance Monitor

Một công cụ đơn giản nhưng rất hữu ích khác có ở dạng Performance Monitor. Bạn có thể tìm thấy nó trong thanh bên trong phần Công cụ giám sát. Theo mặc định, Performance Monitor hiển thị phần trăm CPU được sử dụng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể thêm các tính năng bổ sung để theo dõi việc sử dụng đĩa, khối lượng chỉ mục tìm kiếm, năng lượng, v.v.

4. Resource Monitor

Resource Monitor là một công cụ giám sát riêng khác mà bạn có thể tìm thấy trong Trình quản lý tác vụ. Bên cạnh đó, nền tảng này còn tồn tại dưới dạng một ứng dụng độc lập dựa trên Windows 10 trong Menu bắt đầu. Resource Monitor tiết lộ thông tin thời gian thực liên quan đến Hiệu suất Windows, nhưng nó cho kết quả tốt nhất khi được ghép nối với hai nền tảng trước đó trong danh sách của chúng tôi.

5. Process Explorer

Process Explorer tập trung vào việc sử dụng CPU và cung cấp cho bạn tổng quan hoàn chỉnh về các ứng dụng bạn có thể đang chạy. Như vậy, Process Explorer đại diện cho một cơ chế tuyệt vời để ngăn chặn rò rỉ bộ nhớ có thể, nhưng nó còn làm được nhiều hơn thế.

Cụ thể, nó hiển thị bộ nhớ thời gian thực và biểu đồ GPU và làm nổi bật các quy trình thường xuyên. Nó cũng phân tích xử lý hệ thống, ưu tiên, tùy chỉnh và các thuộc tính Windows khác. Tất cả các chức năng này làm cho Process Explorer trở thành một công cụ chẩn đoán vững chắc cho cả các nhà phân tích Windows chuyên nghiệp và người mới bắt đầu.

6. HDD Scan

Nếu bạn muốn chẩn đoán phần cứng, thì HDD Scan có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Nền tảng cung cấp cho bạn một số chức năng, nhưng các tùy chọn chính bao gồm:

  • Kiểm tra dung lượng lưu trữ cho các lỗi và lỗi
  • Hiển thị thuộc tính SMART
  • Các tính năng thay thế ổ cứng như APM hoặc AAM

HDD Scan là cách dễ nhất để thực hiện các kiểm tra không thường xuyên và lưu dữ liệu bằng cách dự đoán các thất bại trong tương lai.

7. Angry IP Scanner

Mặc dù nghe có vẻ như một cái tên ngớ ngẩn, Angry IP Scanner thực sự là một công cụ chẩn đoán miễn phí rất thuận tiện. Nó đi qua mọi thiết bị để xác định cái nào sử dụng cổng và địa chỉ IP nào. Bạn có thể sử dụng nó để xuất kết quả ở các định dạng khác nhau và thậm chí không phải cài đặt nền tảng. Gần 30 triệu PC đã tải xuống Angry IP Scanner.

8. Windows Memory Diagnostic

Người dùng muốn kiểm tra các mô-đun RAM có thể thực hiện nhanh chóng thông qua Chẩn đoán bộ nhớ Windows. Đây là một công cụ gốc khác quét bộ nhớ RAM để xác định các lỗi hoặc lỗi có thể xảy ra. Quá trình này rất đơn giản – bạn khởi chạy Windows Memory Chẩn đoán và nó tìm thấy lỗi. Ngay sau khi hoàn thành, bạn nên thay đổi mô-đun bị hỏng. Và có một chi tiết cần thêm vào đây – hãy nhớ rằng Windows Memory Chẩn đoán sẽ khởi động lại PC của bạn sau khi sử dụng.

9. JScreenFix

Máy tính để bàn đôi khi hiển thị các pixel lạ do lỗi vật lý, nhưng vấn đề cũng có thể là các pixel bị kẹt sẽ không biến mất. Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề thứ hai, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra JScreenFix . Công cụ này mất ít hơn 10 phút để bắn phá màn hình của bạn với nhiều màu sắc khác nhau cho đến khi loại bỏ pixel bị kẹt. Nếu vấn đề không phải là vật lý, hãy yên tâm công cụ này sẽ giải quyết nó.

10. Malwarebytes

Malwarebytes cung cấp cho người dùng Windows một giải pháp bảo vệ toàn diện nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại và ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker. Không giống như các chương trình chống vi-rút truyền thống, Malwarebytes nhanh nhẹn hơn và có thể phản ứng nhanh với các mối đe dọa mới nhất. Sử dụng các công nghệ tiên tiến, chương trình này bảo vệ thành công các máy tính chạy Windows và cũng dọn dẹp mớ hỗn độn ngay cả khi PC của bạn đã bị nhiễm.

11. HWiNFO

HWiNFO là một trong những nền tảng chẩn đoán Windows toàn diện nhất hiện có. Nó cung cấp cho bạn mọi thứ bạn có thể yêu cầu – từ tổng quan đơn giản đến chẩn đoán hệ thống phức tạp. HWiNFO cũng tự hào về các giải pháp báo cáo khác nhau của mình và tích hợp hoàn hảo với một phạm vi rộng lớn các plugin, tiện ích bổ sung và phần mềm khác.

12. AdwCleaner

Hầu hết người dùng PC không tìm kiếm một trình quét phần mềm độc hại phức tạp mà thay vào đó là tìm kiếm các công cụ đơn giản có thể thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn là một trong những người dùng đó, có lẽ bạn nên dùng thử AdwCleaner . Chương trình này miễn phí và xác định thành công các tính năng không mong muốn như chiếm quyền điều khiển trình duyệt, phần mềm quảng cáo, thanh công cụ và nhiều tính năng khác. Không cần phải nói, điều này là quá đủ cho một người dùng Windows thông thường.

13. CstallDiskInfo

CrystalDiskInfo giúp bạn phân tích và chẩn đoán ổ đĩa dữ liệu. Ý tưởng rất đơn giản nhưng quý giá khi bạn có thể kiểm tra mọi thứ từ đĩa cứng đến bộ nhớ USB. Khi bạn hoàn thành phân tích, bạn sẽ nhận được một cái nhìn tổng quan bao gồm tất cả các chi tiết như thời gian tăng, nhiệt độ, tốc độ lớn và nhiều hơn nữa. Tất cả thông tin đó cho phép CrystalDiskInfo tạo báo cáo Tình trạng sức khỏe cuối cùng về PC của bạn.

14. WiFi Analyzer

Phân tích WiFi là một công cụ rất thực tế và bạn có thể đoán mục đích cơ bản của nó. Tất nhiên, nó có mục đích để phân tích mạng Internet của bạn và tìm các vấn đề kết nối có thể xảy ra. Bộ phân tích WiFi gợi ý vị trí tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn và các thiết bị liên quan cũng như đề xuất các cài đặt kênh thực tế nhất.

15. WinDirStat

WinDirStat là công cụ xem và dọn dẹp thống kê sử dụng đĩa cho các phiên bản Microsoft Windows khác nhau. Với công cụ này theo ý của bạn, bạn có thể kiểm tra việc sử dụng ổ dữ liệu và khám phá tất cả các tệp và thư mục. Điều chúng tôi thích ở WinDirStat là thực tế đây là một công cụ trực quan hóa dữ liệu tuyệt đẹp, khiến nó trở nên thú vị và thiết thực hơn đối với người dùng Windows thông thường.

Kết luận

Microsoft Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa là rất nhiều người dùng thường xuyên phải đối phó với các lỗi và lỗi của nó. Thay vì chi một số tiền nhỏ cho các dịch vụ CNTT chuyên nghiệp, bạn có thể khắc phục hầu hết mọi vấn đề một mình bằng cách sử dụng một số nền tảng chẩn đoán chính. Chúng tôi đã chỉ cho bạn 15 công cụ quan trọng nhất và giờ đến lượt bạn sử dụng chúng!