Thị trấn Point Roberts thuộc Mỹ nhưng nằm trong lãnh thổ Canada, nên dù là công dân Mỹ khi tới đây vẫn cần mang theo hộ chiếu.

Point Roberts nằm trên mũi cực nam của bán đảo Tsawwassen, phía nam Vancouver, British Columbia, Canada dù thuộc Mỹ. Nơi đây được biết đến là một thị trấn nhỏ với những bãi biển vắng và nhiều trạm bán xăng.

Theo Larry Bleiberg, du khách Mỹ đến từ bang Virginia, đường đi tới khu vực này rất dễ dàng. Bạn chỉ cần men theo đường 56 đầy lá vàng ở ngoại ô Vancouver và lái cho đến khi gặp một mê cung những hàng rào bằng bê tông.

Nơi người dân ra vào thị trấn phải mang hộ chiếu

Point Roberts thuộc một quốc gia nhưng bạn chỉ có thể đến đó bằng cách đi qua một quốc gia khác.

Trong chiếc xe thuê, Larry tiến đến sát một trạm kiểm soát để biên phòng Mỹ kiểm tra hộ chiếu. “Anh có biết mình đang đi đâu không?”, người lính hỏi. Không có nhiều du khách đến Point Roberts, do vậy người lính lo lắng Larry đang đi lạc.

Câu trả lời của Larry là có, vì anh biết chính xác lý do mình đến đây: Đặt chân tới mảnh đất nhỏ của Mỹ nằm trong lòng Canada. Khu vực này vẫn nằm trong vòng kiểm soát và bảo vệ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Nơi người dân ra vào thị trấn phải mang hộ chiếu

Thị trấn Point Robert là nơi người Mỹ muốn ghé thăm vẫn cần hộ chiếu

Ngày nay, thị trấn là nơi sinh sống của hơn 1.300 người, hàng trăm con đại bàng và lũ cá voi sát thủ. Cửa hàng tạp hóa ở đây còn ghi chú giúp khách hàng những sản phẩm nào có thể mang vào Canada. Quầy thu ngân có hai ngăn kéo để chứa tiền Mỹ và Canada.

Vị trí địa lý tạo ra thói quen khác thường cho cư dân tại đây. Học sinh hết lớp 3 ở thị trấn phải đi xe bus tới các lớp tại Blaine, Washington. Do vậy, mỗi ngày học sinh phải xuất – nhập cảnh biên giới hai nước 4 lần. Điều này cũng tương tự những người muốn đi khám, mua thuốc… Người dân Mỹ từ nơi khác đến đây vì thế cũng phải mang theo hộ chiếu mới được vào.

Nơi người dân ra vào thị trấn phải mang hộ chiếu

Point Roberts nhìn từ trên cao

Point Roberts cũng là điểm đến yêu thích của người dân Vancouver – nơi có dân số lên tới 2,5 triệu người. Thị trấn không chỉ mang đến cho họ giây phút thư giãn, mà còn cung cấp các mặt hàng như xăng, sữa, rượu, thậm chí nhà ở với giá thấp.

Trong khi biên giới Mỹ-Mexico luôn là điểm nóng, cuộc sống tại biên giới Mỹ-Canada tại Point Roberts lại êm đềm. Đường biên giới chỉ là một mương thoát nước dự phòng, với các hàng rào được cắt tỉa gọn gàng như thể để bảo vệ sự riêng tư phía sân sau của một ngôi nhà, thay vì chủ quyền quốc gia. Ở một số nơi khác trong khu vực, cột gôn bóng đá, xà ngang… là biên giới. Thứ gần giống bức tường biên giới nhất là một hàng rào bê tông cao, đánh dấu kết thúc lãnh thổ Canada ở thị trấn Tsawwassen và bước vào nước Mỹ.

Ngoài vị trí địa lý độc đáo, Point Roberts còn thu hút du khách đam mê phim hình sự Mỹ. Bởi nhiều người truyền tai nhau rằng thị trấn là nơi sống của những người nằm trong chương trình Bảo vệ nhân chứng của Mỹ. Một số người dân sống quanh khu vực cũng tin vào câu chuyện này do hàng xóm sống khép kín. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có chứng cứ xác thực về điều này.

Louise Mugar, chủ biên một tờ báo ở Point Roberts nói rằng cuộc sống tại thị trấn nhỏ này như một giấc mơ. Ở đây không có cảnh tắc nghẽn giao thông giờ cao điểm. Mọi người đều biết nhau và họ sẽ gọi bạn bằng tên. 

Ngoài đường bộ, du khách có thể tiếp cận nơi này bằng đường biển hoặc máy bay tư nhân. Nhà sử học Mark Swenson nói rằng Point Roberts là một vị trí chiến lược của Mỹ ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Trong nhiều thế kỷ, nơi đây từng là tiền đồn của các tổ chức quân sự cho đến năm 1908, Mỹ cấp đất cho những người định cư – phần lớn là người nhập cư đến từ Iceland.

Tại Việt Nam, có nhiều hãng lữ hành bán tour tham quan Mỹ-Canada, với giá từ 76 triệu đồng.