Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Sữa, loại thực phẩm được nhiều người sử dụng mỗi ngày để bổ sung chất dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng đúng. Vẫn có những hiểu lầm, cách sử dụng sai đối với sữa, vô tình biến loại thực phẩm bổ dưỡng này thành chất độc.

Dưới đây là những hiểu lầm xung quanh cách sử dụng và lợi ích của sữa.

1. Uống sữa vào ban đêm giúp dễ ngủ?

Nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống sữa là buổi đêm (giúp ngủ ngon hơn) và buổi sáng (thời điểm cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất). Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy cơ sở khẳng định 2 ý kiến này.

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Sữa có tác dụng giúp một số tế bào trong cơ thể thư giãn nhưng rất ít bởi số lượng tế bào như vậy không nhiều. Ngoài ra, dù bạn uống sữa vào buổi sáng hay tối thì lượng dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể đều ngang nhau.

Thực tế, thời điểm uống sữa tốt nhất cho cơ thể trong ngày chính là 30 phút trước bữa ăn. Uống sữa khi đó sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn một cách hiệu quả, giúp ngăn ngừa lượng mỡ thừa trên cơ thể.

2. Sữa càng đắt, giá trị dinh dưỡng càng cao

Có hai loại sữa chúng ta thường sử dụng là sữa đóng gói trong hộp (gói) giấy có thể để bảo quản 30 ngày ở nhiệt độ phòng và sữa tiệt trùng bảo quản trong tủ đông, chỉ có hạn sử dụng trong vòng 7 ngày.

Sữa tiệt trùng có giá đắt hơn hẳn so với sữa có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Vậy, sữa nào tốt hơn?

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa tiệt trùng (hay các loại sữa phải bảo quản trong tủ đông) là loại sữa đã được khử trùng ở nhiệt độ thấp chỉ giữ lại những vi khuẩn và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, các vi khuẩn gây bệnh đã bị loại bỏ.

Sữa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khử trùng tức thời ở nhiệt độ cao để loại bỏ phần lớn các vi sinh vật trong sữa nên nó có thể bảo quản trong thời gian khá dài ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, trong loại sữa này vẫn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

3. Sữa có hàm lượng canxi càng cao thì càng tốt cho sức khỏe?

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Điều này là không đúng bởi thừa canxi có thể để lại những hậu quả xấu cho cơ thể. Việc thừa canxi có thể khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và dễ mắc một số bệnh như sỏi thận, tim mạch, cường giáp…

Không cần thiết phải sữa giàu canxi, 300ml sữa mỗi ngày cộng thêm chế độ ăn hợp lý là có thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

4. Hâm nóng sữa trong lò vi sóng?

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Hộp (gói) giấy đựng sữa được làm bằng vật liệu mềm, nhẹ, không được sản xuất để làm dụng cụ gia nhiệt nên bạn không nên hâm nóng nguyên cả hộp sữa trong lò vi sóng. Vì vậy, nếu muốn hâm nóng sữa bằng lò vi sóng bạn nên đổ sữa ra một dụng cụ chuyên dùng cho lò vi sóng và hâm nóng trong vòng 1 phút, không nên để thời gian quá dài.

5. Không uống sữa khi đói?

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Nhiều người cho rằng uống sữa khi đói sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với những người cơ thể không dung nạp lactose mà thôi. Thực tế, con người khi mới sinh ra chỉ uống sữa mà thôi. Sữa chứa nhiều nước và được dạ dày xử lý nhanh hơn thực phẩm đặc nên nhanh chóng tạo cảm giác no. Vì vậy, chúng ta có thể yên tâm uống và cho trẻ uống sữa khi đói.

Với người không dung nạp lactose nên ăn trước một chút thức ăn chứa tinh bột và nên uống với số lượng nhỏ chia làm nhiều lần

6. Uống sữa trước và sau khi uống thuốc?

Sai lầm khi uống sữa biến nó thành chất độc trong cơ thể

Sữa có thể làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí làm biến đổi và tăng độc tính của thuốc. Vì vậy, tuyệt đối không uống sữa trước hoặc sau khi uống thuốc, đặc biệt là đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính.

Nên uống thuốc trước hoặc sau ít nhất 1 giờ khi uống sữa.

Dưới đây là một số loại thuốc đặc biệt không thể sử dụng cùng với sữa, các bạn cần lưu ý khi sử dụng.

DigoxinCanxi trong sữa có thể khiến độc tính của digoxin tăng lên.
Thuốc chống tiêu chảySữa sẽ tạo lớp màng bao quanh viên thuốc và khiến nó bị biến tính.
Thuốc kháng sinh TetracyclineCanxi trong sữa sẽ kết hợp với phức chất vòng càng (chelate) trong ruột làm giảm khả năng hấp thu thuốc.
Thuốc chứa sắtCanxi và sắt trong sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thu thuốc.
LevodopaLượng lớn axit amin được tạo ra trong quá trình phân hủy sữa trong đường ruột sẽ ngăn chặn levodopa được hấp thụ trong ruột.
EstrogenSữa làm giảm hiệu quả của thuốc.

Leave a Reply