Xem và xóa dữ liệu ‘Hoạt động ngoài Facebook’ của bạn

Chà, ở đây Mẫn Trần có một tin tuyệt vời cho người dùng Facebook, điều này thật tồi tệ cho các nhà tiếp thị và nhà xuất bản có doanh nghiệp dựa vào quảng cáo trên Facebook cho các cuộc hội thoại được nhắm mục tiêu lại.

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica , Facebook đã thực hiện một số biện pháp bảo mật trong một năm qua với mục đích giúp người dùng kiểm soát dữ liệu và minh bạch hơn về cách người khổng lồ truyền thông xã hội và các ứng dụng khác trên nền tảng của họ sử dụng dữ liệu đó.

Giờ đây, trong nỗ lực mới, Facebook đã ra mắt tính năng bảo mật mới cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu mà nền tảng truyền thông xã hội nhận được từ các ứng dụng và trang web khác về hoạt động trực tuyến của họ.

Được mệnh danh là ” Hoạt động ngoài Facebook, “Tính năng ban đầu được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố vào năm ngoái là” Xóa lịch sử “, cho phép người dùng xóa dữ liệu mà các trang web và ứng dụng của bên thứ ba chia sẻ với Facebook.

Xem và xóa dữ liệu 'Hoạt động ngoài Facebook' của bạn

“Hoạt động ngoài Facebook cho phép bạn xem tóm tắt về các ứng dụng và trang web gửi cho chúng tôi thông tin về hoạt động của bạn và xóa thông tin này khỏi tài khoản của bạn nếu bạn muốn”, Facebook cho biết trong một  bài đăng được công bố hôm nay.

“Chúng tôi hy vọng điều này có thể có một số tác động đến doanh nghiệp của chúng tôi, nhưng chúng tôi tin rằng việc cho mọi người kiểm soát dữ liệu của họ là quan trọng hơn.”

Hoạt động ngoài Facebook là gì?

Đối với những người không biết, Facebook thu thập thông tin người dùng của mình theo hai cách trước, thông qua thông tin bạn điền vào trang web và ứng dụng và thứ hai, bằng cách theo dõi lịch sử duyệt web của bạn thông qua Đăng nhập bằng Facebook, nút Like, bình luận Facebook và mã vô hình có tên Facebook Pixel được nhúng trên các trang web khác để biết trang web nào bạn truy cập khi bạn không ở trên Facebook.

Có lẽ điều đó đã xảy ra với bạn khi bạn cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Facebook của mình, trang web truyền thông xã hội hiển thị quảng cáo từ một số thương hiệu cụ thể có trang web mà bạn đã truy cập gần đây.

Đó là bởi vì hầu hết các nhà xuất bản đều nhận trợ giúp của Facebook, sử dụng các công cụ như Facebook Pixel hoặc Đăng nhập Facebook, để xác định khách truy cập trang web của họ và sau đó sử dụng nền tảng quảng cáo Facebook để hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu cho họ.

Làm thế nào để sử dụng công cụ hoạt động Off-Facebook?

Xem và xóa dữ liệu 'Hoạt động ngoài Facebook' của bạn

Giờ đây, với sự trợ giúp của công cụ mới, bạn sẽ có thể xem tóm tắt dữ liệu mà các ứng dụng và trang web khác đã gửi Facebook thông qua các công cụ kinh doanh cũng như ngắt kết nối thông tin này hoặc tất cả hoạt động ngoài Facebook trong tương lai khỏi tài khoản của bạn.

Để sử dụng công cụ này, hãy truy cập cài đặt tài khoản Facebook của bạn và nhấp vào Hoạt động ngoài Facebook. Sau khi mở, bạn sẽ thấy các ứng dụng và trang web đang theo dõi hoạt động của mình và gửi báo cáo tới Facebook để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Bạn có thể nhấn nút “Xóa lịch sử” để xóa lịch sử duyệt web và ngắt kết nối tài khoản Facebook của bạn khỏi các ứng dụng và trang web được chọn hoặc tất cả chúng trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ không biết trang web nào bạn đã truy cập hoặc bạn đã làm gì ở đó và chúng tôi sẽ không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào bạn ngắt kết nối để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn trên Facebook, Instagram hoặc Messenger”, Facebook cho biết.

Facebook không xóa dữ liệu của bạn; Thay vào đó, chỉ cần ngắt kết nối!

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này không thực sự cho phép người dùng xóa thông tin duyệt web của họ; thay vào đó, nó chỉ đơn giản cho phép người dùng phân tách dữ liệu được thu thập từ tài khoản Facebook của họ.

Trong nền tảng về cấu trúc Cơ sở dữ liệu của mình, Facebook hiện chỉ định một SID duy nhất cho từng hoạt động trực tuyến mà một ứng dụng hoặc trang web chia sẻ với nó và sau đó liên kết các SID đó với hồ sơ của bạn được coi là một UID duy nhất.

Xem và xóa dữ liệu 'Hoạt động ngoài Facebook' của bạn

Như được hiển thị trong sơ đồ, khi bạn nhấp vào nút “Xóa lịch sử”, về cơ bản, tính năng này sẽ phân tách hoạt động ngoài trang web của bạn bằng cách xóa ánh xạ giữa UID và SID thay vì xóa tất cả các hàng và cột trong cơ sở dữ liệu của nó.

“Trong hầu hết các trường hợp, khi một người sử dụng Hoạt động Off-Facebook để ngắt kết nối thông tin đó, chúng tôi sẽ xóa ánh xạ này giữa UID và SID trong vòng 48 giờ, phá vỡ quá trình nối các hàng riêng lẻ trong bảng kho dữ liệu với tài khoản người dùng”, Facebook đội ngũ kỹ thuật cho biết trong một bài đăng blog riêng biệt.

“Nếu một người chọn để ngắt kết nối hoạt động ngoài trang web, chúng tôi sẽ tự động ngắt kết nối và xoay SID hàng ngày. Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự với thông tin khác có nguy cơ nhận dạng người dùng, như số nhận dạng trình duyệt hoặc thiết bị và cũng đã chuyển đổi chúng thành SID thay thế. “

Nói một cách đơn giản, Facebook vẫn sẽ giữ thông tin mà họ thu thập về bạn nhưng sẽ ẩn danh dữ liệu đó thay vì ghép nối nó với hồ sơ của bạn.

Bắt đầu từ hôm nay, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã bắt đầu tung ra tính năng Hoạt động Off-Facebook cho người dùng Facebook ở Ireland, Tây Ban Nha và Hàn Quốc, sẽ được theo sau bởi một sự ra mắt trên toàn thế giới “trong những tháng tới.”

Leave a Reply